Categories
Uncategorized

BẠN CẦN LÀM GÌ NẾU BỊ QUẤY RẦY QUÁ MỨC BỞI NHỮNG NGƯỜI NHẮC NỢ?

Nếu bạn đang tham gia vào một khoản vay vi mô, và vì lý do nào đó ngừng thanh toán khoản vay, bên thu hồi nợ có thể thực hiện các hành động quấy rầy nhằm thu hồi khoản vay.

Có một số hành vi nhắc nợ được xem là không thể chấp nhận và làm thế nào để biết bạn có đang bị quấy rối hay không. Quấy rối là bất kỳ hành động nào khiến bạn cảm thấy đau khổ, bị sỉ nhục hoặc bị đe dọa.

Hoạt động nào được xem là quấy rối bởi những người nhắc nợ:

Nếu người nhắc nợ cố gắng làm bất kỳ điều nào sau đây để cố gắng bắt bạn trả lại số tiền bạn vay, thì đây có thể được coi là hành vi quấy rối. Chúng bao gồm:

 • Liên lạc với bạn nhiều lần trong ngày, vào sáng sớm hoặc tối muộn
 • Theo đuổi bạn trên các trang mạng xã hội như Twitter và Facebook, hoặc như đăng hình ảnh cá nhân của bạn hoặc người thân của bạn trên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự bạn.
 • Gây áp lực buộc bạn phải bán nhà hoặc lấy thêm tín dụng, các hình thức giới thiệu bạn vay thêm tại các ứng dụng vay khác.
 • Sử dụng nhiều nhân viên thu nợ cùng một lúc để đuổi theo bạn
 • Không cho bạn biết nếu khoản nợ đã được chuyển cho một cơ quan đòi nợ
 • Sử dụng thủ tục giấy tờ hoặc biểu trưng kinh doanh có vẻ là chính thức khi chúng không chính thức, chẳng hạn như gửi cho bạn những lá thư giống như biểu mẫu của tòa án
 • Gây áp lực buộc bạn phải trả hết số tiền hoặc trả dần khi bạn không đủ khả năng
 • Đe dọa bạn bằng lời nói hoặc thể chất
 • Phớt lờ bạn nếu bạn nói rằng bạn không nợ tiền
 • Cố gắng làm bạn xấu hổ ở nơi công cộng
 • Nói với người khác về các khoản nợ của bạn hoặc sử dụng người khác để chuyển tin nhắn, chẳng hạn như gọi điện cho người thân, hàng xóm hoặc đồng nghiệp nơi bạn làm việc.
 • Ngụ ý rằng hành động pháp lý có thể được thực hiện khi nó không thể. Ví dụ: ngụ ý rằng nhà của bạn có thể được thu hồi mà không cần lệnh của tòa án.

Điều gì không bị coi là quấy rối bởi những người nhắc nợ:

Không phải tất cả các hành động mà người nhắc nợ thực hiện đều có thể được gọi là quấy rối. Người nhắc nợ được phép thực hiện các bước hợp lý để lấy lại khoản vay từ bạn. Bao gồm:

 • Gửi lời nhắc và yêu cầu thanh toán theo số lần quy định
 • Gọi cho bạn để yêu cầu thanh toán qua tin nhắn hoặc email khi gần đến hạn thanh toán khoản vay nhằm nhắc bạn không bỏ lỡ thời điểm thanh toán.
 • Gọi tới nhà của bạn, miễn là đây là một thời điểm hợp lý trong ngày
 • Khởi kiện ra tòa trong trường hợp bạn không hợp tác thanh toán khoản vay trong thời hạn cho vay dù đã được nhắc nợ nhiều lần và không nhận được lời giải thích từ bạn.

Bạn có thể làm gì khi nhận cuộc gọi nhắc nợ:

Bạn đã phát sinh một khoản nợ (có thể có những lý do khác nhau cho việc này) và bây giờ bạn nhận được cuộc gọi từ nhân viên thu nợ.

Quan trọng là bạn không cần phải sợ hãi, bạn phải chấp nhận nó, và nếu có thể, hãy giữ tình hình trong tầm kiểm soát của bạn.

 1. Bạn nhận được cuộc gọi từ một số không xác định, bạn nhấc máy, đầu dây bên kia là nhân viên của công ty thu hồi nợ.
 2. Trả lời với nhân viên rằng bạn đang ghi âm cuộc gọi và bật máy ghi âm
 3. Tìm ra tên cơ quan thu hồi nợ, tên người ở đầu dây bên kia – bạn có mọi quyền làm như vậy
 4. Thể hiện cảm xúc tối thiểu và nói rằng bạn nhận thức được khoản nợ của mình và sẽ cố gắng trả hết. Chỉ định số tiền bạn đang được yêu cầu và kiểm tra nó với dữ liệu của bạn.
 5. Đáp lại lời đề nghị vay tiền từ bạn bè hoặc người thân, hãy nói không. Đến một lúc nào đó bạn sẽ tự trả hết khoản vay và không nên để người khác tham gia vào.
 6. Nếu họ bắt đầu đe dọa bạn với bằng việc tới tận nơi thu hồi nợ, hãy nói với họ rằng bạn biết họ không có quyền làm điều này và gọi cảnh sát.

Công việc của bạn là cho những người thu hồi nợ biết rằng bạn không sợ ảnh hưởng của họ, và rằng bạn nhận thức về mặt pháp lý ít nhất là các quyền cơ bản của mình. Tất cả nhân viên đều là người bình thường, chỉ một số người trong số họ có kỹ năng thuyết phục tâm lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *